Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2020

Đăng ngày 02 - 01 - 2020
100%

(Web Quảng Trị) Ngày 2/1/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại điểm cầu Quảng Trị

Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính; lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng nhà nước Việt Nam tỉnh Quảng Trị và hệ thống các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, năm 2019, với sự nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Ban lãnh đạo NHNN và các đơn vị trong toàn ngành, hoạt động ngân hàng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các mục tiêu định hướng phát triển của ngành cơ bản hoàn thành. Thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá, lãi suất được duy trì ổn định trong bối cảnh chịu nhiều sức ép từ những diễn biến phức tạp của kinh tế, chính trị thế giới, góp phần ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; tín dụng tăng trưởng hiệu quả phù hợp với mục tiêu và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế, cơ cấu tín dụng chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại; đảm bảo an toàn, hiệu quả hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Năm 2019, chênh lệch thu chi theo chế độ tài chính của NHNN đạt 23.000 nghìn tỷ đồng; NHNN đã nộp Ngân sách nhà nước trên 19,5 nghìn tỷ đồng. Lạm phát bình quân năm 2019 tăng 2,79% thấp nhất trong 3 năm qua và thấp hơn mục tiêu 4% Quốc hội đề ra,

Trong năm, Ngân hàng Nhà nước có 2 lần giảm lãi suất. Lần đầu tiên là từ ngày 16/9/2019 giảm đồng bộ 0,25%/năm các lãi suất điều hành, lần hai là từ 19/11/2019 giảm 0,2-0,5%/năm trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng và 0,5%/năm trần lãi suất cho vay với lĩnh vực ưu tiên, 0,75%/năm lãi suất nghiệp vụ thị trường mở. Các ngân hàng cũng chủ động giảm lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên, cho vay ưu đãi với doanh nghiệp. Tính đến cuối tháng 12/2019, dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng ước đạt trên 8,2 triệu tỷ đồng, tăng 13,7% so với cuối năm 2018. Thông qua các chương trình kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng thuận lợi để phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh. Trong năm 2019, doanh số giải ngân cho vay mới của các tổ chức tín dụng đã đạt gần 600 nghìn tỷ đồng đối với gần 125 nghìn doanh nghiệp và một số khách hàng khác.

Tại hội nghị, đại diện các tổ chức tín dụng và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố đã phát biểu làm rõ những kết quả nổi bật của đơn vị, những tồn tại hạn chế cũng như những giải pháp khắc phục nhằm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng đã có nhiều giải pháp sáng tạo để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, từ đó đóng góp tích cực vào ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng. 

Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ vừa ký ban hành và chủ động theo dõi sát tình hình để tham mưu kịp thời cho Chính phủ các biến động vĩ mô.

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ, hiệu quả với chính sách tài khóa và các chính sách khác để ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.

Cùng với đó NHNN tính toán, đề xuất mức tăng trưởng tín dụng năm 2020 phù hợp. Do đó, điều hành tỉ giá, lãi suất linh hoạt, phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường là một yêu cầu.

Thủ tướng nêu ra mục tiêu kép là tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, cạnh tranh khu vực và quốc tế và đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu và tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp với phương châm dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ tín dụng ngân hàng với thời gian ngắn nhất, chi phí thấp nhất.

Cần chú ý công tác dự báo, ứng phó chính sách trước biến động quốc tế, khu vực. Thủ tướng mong muốn ngày càng có nhiều NHTM lọt vào tốp ngân hàng đứng đầu khu vực và thế giới. Muốn làm tốt, muốn tăng trưởng tín dụng tốt và uy tín tốt thì phải cải cách hành chính và văn minh ngân hàng, đấu tranh chống tham nhũng trong ngành ngân hàng. Phải vừa quản lý tốt, hợp tác quốc tế tế tốt, truyền thông tốt, đặc biệt là phối hợp tốt.

Hồng Hà

 

 

Tin mới nhất

Bế mạc Giải bóng chuyền nam Tỉnh uỷ Quảng Trị năm 2020(06/01/2020 2:26 CH)

Quảng Trị tổ chức lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2020(06/01/2020 9:54 SA)

Ban chỉ đạo 138 Chính phủ và Ban chỉ đạo 389 Quốc gia triển khai nhiệm vụ năm 2020(02/01/2020 2:24 CH)

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2020(02/01/2020 2:05 CH)

Giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 – CT/TW của Bộ Chính trị (31/12/2019 11:03 CH)

Hội nghị Chính phủ với các địa phương: tạo động lực và khí thế mới phấn đấu hoàn thành thắng lợi...(31/12/2019 2:46 CH)

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Quảng Trị
902 người đã bình chọn
°
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-Dau-gia-dat/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-bao-thong-tin-tuyen-dung/
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-12-5/DANH-MUC-CAC-DIEM-CUNG-CAP-DICH-VU-HANH-CHINH-CONGpnm3u5.aspx
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-12-4/Danh-muc-thu-tuc-hanh-chinh-thuc-hien-viec-tiep-nhfkoir5.aspx
http://quangtri-ict.gov.vn/kehoachubnd.pdf
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-khac/Ket-qua-thong-ke-dien-tich-dat-dai-nam-2017-cua-tinh-Quang-Tri-1719/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Ke-hoach-thanh-tra-kiem-tra-cua-cac-So-ban-nganh/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-bao-thong-tin-tuyen-dung/Thong-bao-cac-sang-kien-giai-phap-dat-diem-cao-du-kien-trao-thuong-cuoc-thi-Tim-kiem-sang-kien-giai-phap-cai-cach-hanh-chinh-tinh-Quang-Tri-nam-2019-1740/
http://vanbanxml.quangtri.gov.vn/VBDI/QD_3560_2019.signed.pdf